Trang chủ - Xoc dia online xocdia123

 
Dấu ấn từ phong trào thi đua lao động giỏi và sáng tạo
18/12/2023 6:33:58 SA
16 lượt xem
In Đọc bài

Trong thời gian qua, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Trấn Yên đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nổi bật nhất đó là phong trào thi đua “lao động giỏi – lao động sáng tạo”, góp phần khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn và xây dựng huyện Trấn Yên ngày phát triển .

Với 16 năm kinh nghiệm trong giảng dậy môn âm nhạc và nhiều năm liên tục là giáo viên dạy giỏi cấp trường, đoàn viên Nguyễn Thị Huệ - giáo viên âm nhạc CĐCS Trường TH&THCS Việt Thành am hiểu những khó khăn trong việc truyền dạy kiến thức cho học sinh khối THCS, bởi chương trình giáo dục phổ thông mới, bài hát vừa mới vừa khó, nhạc cụ không đủ, thêm vào đó, lứa tuổi học sinh đã lớn ít hứng thú với bộ môn âm nhạc. Để giải quyết vấn đề này, năm học 2022-2023, đoàn viên Nguyễn Thị Huệ đã có sáng kiến “Giải pháp rèn luyện năng lực biểu diễn trong môn âm nhạc cho học sinh lớp 6”, nhằm mục đích rèn luyện cho học sinh phong cách, tự tin hơn trong bộ môn âm nhạc, đoàn viên Nguyễn Thị Huệ cho biết thêm: “Thông qua sáng kiến kinh nghiệm của tôi mà các em học sinh tự tin hơn trong học tập và đạt nhiều giải cao trong các Hội thi văn nghệ”.

 

Một hoạt động giáo dục của học sinh Trường TH&THCS Việt Thành

CĐCS Trường TH&THCS Việt Thành hiện có 36 đoàn viên công đoàn. Để thực hiện tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, hàng năm CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức cho đoàn viên đăng ký các danh hiệu thi đua. Và qua các đợt thi đua, nhất là phong trào thi đua dạy tốt – học tốt; Xây dựng trường học hạnh phúc; Trường học sáng – xanh – sạch – đẹp… để thúc đẩy phong trào “lao động giỏi – lao động sáng tạo”. Theo như lời của anh Nguyễn Đức Thắng - Chủ tịch CĐCS Trường TH&THCS Việt Thành: “Năm nào ít thì CĐCS cũng có 6-9 sáng kiến kinh nghiệm, năm nào Hội giảng thì có tới trên 22 sáng kiến kinh nghiệm được các cấp công nhận. Các sáng kiến này đã và đang mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng giáo dục”.

Trong khí thế thi đua nước rút những ngày cuối năm 2023, cán bộ đoàn viên CĐCS HTX Quế Hồi Việt Nam đóng tại xã Đào Thịnh, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc khẩn trương nơi đây. Qua trao đổi với anh Nguyễn Bá Mão – Chủ tịch CĐCS HTX Quế Hồi Việt Nam được biết: “CĐCS hiện có 56 đoàn viên công đoàn, đảm nhiệm ở các công việc sản xuất, chế biến 45 loại sản phẩm quế, hồi, gừng, nghệ, xả, tiêu để cung cấp cho thị trường trong nước và Quốc tế. Doanh thu bình quân của HTX đạt gần 100 tỷ đồng, thu nhập của người lao động từ 7-10 triệu đồng/người/tháng”.

 

Sáng kiến chẻ quế bằng tay sang chẻ quế bằng máy của đoàn viên Cao Thanh Phong tại CĐCS HTX Quế Hồi Việt Nam

Thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, CĐCS đã phối hợp với Ban Giám đốc phát động tới 100% đoàn viên và người lao động. Quá trình sản xuất, người lao động tại các dây truyền đã có nhiều tư duy, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho HTX. Điển hình như sáng kiến chẻ quế bằng tay sang chẻ quế bằng máy của đoàn viên Cao Thanh Phong, từ sáng kiến đã tiết kiệm 4,5 lần nhân công, 20% nhiên liệu, tăng năng suất 4,5 lần, đã làm lợi cho HTX 1,7 triệu đồng/ca sản xuất. Bên cạnh đó còn nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất nhằm giảm thiểu tai nạn trong sản xuất và tăng năng suất, giảm chi phí cho HTX Quế Hồi Việt Nam, anh Nguyễn Bá Mão – Chủ tịch CĐCS HTX Quế Hồi Việt Nam khẳng định: “Qua các sáng kiến của đoàn viên công đoàn đã giúp HTX cải tiến được nhiều máy móc, các công đoạn đã được áp dụng 70-80% máy móc đã làm tăng sản lượng, chất lượng, giảm chi phí, công lao động. Các sáng kiến của đoàn viên và người lao động thực sự hiệu quả để HTX duy trì sản suất. Mọi sáng kiến đều được HTX và CĐCS khen thưởng, động viên kịp thời”.

Trong những năm qua, các CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện Trấn Yên đã phát động thi đua sâu rộng trong công nhân, viên chức và người lao động nhiều phong trào thi đua yêu nước, trong đó trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” với mục tiêu: năng suất - chất lượng - hiệu quả, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

CĐCS Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Đạt Phương luôn làm tốt phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo

Hằng năm đã có hàng trăm lượt đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc được các doanh nghiệp, các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Tại các cơ sở làm tốt, phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" do Công đoàn chủ trì, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức thực hiện đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc động viên, khuyến khích đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, phát huy ý thức trách nhiệm, sự nhiệt tình trong lao động công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhất là trong giai đoạn vừa qua với những khó khăn, diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid 19, phong trào thi đua này đã được Thường trực LĐLĐ huyện Trấn Yên và các CĐCS trực thuộc triển khai đến đoàn viên, người lao động và đã có 666 sáng kiến, giải pháp được ghi nhận trên cổng thông tin của Tổng LĐ, đồng thời đã có 619 sáng kiến cấp cơ sở, 7 sáng kiến cấp tỉnh được công nhận; góp phần làm tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công tác. Và chỉ tính riêng trong năm 2023, đã có gần 700 sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học do các đoàn viên công đoàn làm chủ đã được các cấp có thẩm quyền công nhận.

 

Phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo tại Trường TH&THCS số 2 Lương Thịnh

Đặc biệt, qua các phong trào thi đua, lực lượng đoàn viên công đoàn và người lao động đã trở thành hạt nhân tích cực để thay đổi tư duy, cách làm của người nông dân và cùng cả hệ thống chính trị thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch của từng năm, từng giai đoạn theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện Trấn Yên đề ra. Đến nay, cơ cấu kinh tế của Trấn Yên được chuyển dịch theo hướng giảm cơ cấu nông lâm nghiệp, tăng nhanh cơ cấu thương mại và dịch vụ, tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững; số hộ nghèo bình quân giảm trên 0,7%/năm, bộ mặt nông thôn có sự đổi thay rõ nét, văn hóa xã hội được quan tâm phát triển, an ninh quốc phòng được củng cố và Trấn Yên đang phấn đấu đầu năm 2025 sẽ được công nhận huyện NTM nâng cao Qua thi đua, đã có nhiều lượt tập thể, cá nhân được các cấp tặng cờ, bằng khen, giấy khen vì có thành tích thi đua xuất sắc… Những nhân tố điển hình trong các phong trào thực sự là hạt nhân cuốn hút động viên CNVC-LĐ toàn huyện thi đua sáng tạo trong sản xuất, tạo nên phong trào hành động cách mạng sôi nổi trong toàn huyện, góp phần khẳng định vị thế của tổ chức công đoànxây dựng huyện Trấn Yên ngày càng phát.

 

Đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Yamazaki có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Từ phong trào thi đua “lao động giỏi – lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ huyện Trấn Yên thời gian qua, nhất là năm 2023 là cơ sở để từng ngành, từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thêm những kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào thi đua nói chung, lao động giỏi và sáng tạo nói riêng, góp phần khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội của huyện. Vấn đề này, đồng chí Vi Việt Trung - Chủ tịch Công đoàn huyện Trấn Yên khẳng định: Trong thời gian tới Thường trực LĐLĐ huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của Công đoàn cơ sở doanh nghiệp và cán bộ, đoàn viên, người lao động về ý nghĩa của phong trào thi đua, làm cho phong trào thi đua thực sự trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm và thường xuyên của mỗi đơn vị và cá nhân; các đơn vị lựa chọn hình thức, biện pháp thích hợp với từng ngành nghề, loại hình đơn vị để tổ chức phát động và đăng ký giao ước thi đua phù hợp;  Lựa chọn chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm để rút kinh nghiệm, phổ biến cho các CĐCS khác vận dụng thực hiện; tiến hành sơ kết, tổng kết phong trào thi đua biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc. Đối với CĐCS: Phối hợp chặt chẽ và tranh thủ sự ủng hộ của người sử dụng lao động về các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức các phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua hằng năm, kết hợp tốt việc tổ chức phong trào thi đua thường xuyên theo năm và các phong trào thi đua đột xuất, ngắn hạn phù hợp với yêu cầu thực tế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động để đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua đồng thời quan tâm, tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua”.

Những thành tựu đạt được từ phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo” do LĐLĐ huyện Trấn Yên phát động, là tiền đề, động lực để đưa các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động trong thời gian tới có sức lan tỏa sâu rộng hơn. Góp phần phát triển hài hòa giữa doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, đồng thời để huyện Trấn Yên phát triển bền vững./.

đã tặng

Thanh Hùng - Trung tâm TT&VH Trấn Yên

Các tin khác:

1-5 of 1740<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Lượt truy cập